Không gian làm việc khoa học - Giải phóng sự gò bó - Tìm được sức mạnh tiềm ẩn

Thích 182 Bình luận 0
4.81 (16 đánh giá)

Mong muốn có một văn phòng đẹp, khoa học là điều mà hầu như các chủ doanh nghiệp đều hướng tới. Nhưng để thực hiện được nó thì lại không phải là điều dễ dàng và cần sự tư vấn của bên thứ ba là đơn vị thiết kế kiến trúc. Vậy như thế nào là không gian làm việc khoa học và có những nguyên tắc thiết kế không gian văn phòng khoa học nào? Cùng DCO Việt Nam khám phá ngay sau đây nhé.

KHÔNG GIAN LÀM VIỆC KHOA HỌC LÀ GÌ?

Không gian làm việc khoa học là một môi trường làm việc được bố trí, thiết kế, decor văn phòng các phòng ban như phòng giám đốc, phòng họp, phòng làm việc riêng, phòng làm việc chung,... một cách gọn gàng, đúng công năng sử dụng mà vẫn đảm bảo được tính hợp tác, tính thẩm mỹ chung của nơi làm việc. Cùng với đó, đáp ứng được các yếu tố: ánh sáng hợp lý, diện tích đủ rộng, hơn hết chính là tính khoa học trong mua sắm đồ nội thất và bài trí đồ dùng văn phòng.

Không gian làm việc khoa học - Giải phóng sự gò bó - Tìm được sức mạnh tiềm ẩn

LỢI ÍCH CỦA KHÔNG GIAN LÀM VIỆC KHOA HỌC

Một không gian làm việc lý tưởng, khoa học sẽ đem đến nhiều lợi ích đối với cả doanh nghiệp cũng như nhân viên làm việc:

 • Tăng năng suất hiệu quả công việc: Với một môi trường làm việc thoải mái, dễ chịu, linh hoạt thì không thể phủ nhận rằng chúng sẽ tác động đến thái độ cũng như năng lực làm việc của nhân viên.
 • Nâng cao hình ảnh, vị thế của doanh nghiệp: Một không gian làm việc khoa học sẽ giúp hình ảnh doanh nghiệp được nâng cao trong mắt bạn bè, đối tác, khách hàng cũng như nhân viên công ty.
 • Thể hiện văn hóa, đặc trưng riêng của doanh nghiệp: Văn phòng được thiết kế thể hiện với nét cá tính riêng, thể hiện đúng tinh thần mà doanh nghiệp muốn truyền tải cũng như mang lại những dấu ấn riêng biệt mà chỉ doanh nghiệp bạn mới có. 
 • Thu hút được nhân tài: điều này đã khảo sát thực tế, theo Managament Today đã tiến hành khảo sát và thu được kết quả "có hơn 97% nhân viên cho rằng điều kiện văn phòng là một trong những thước đo đoán giá trị của họ đối với chính doanh nghiệp". Thiết kế không gian văn phòng đẹp, khoa học đem đến sự thoải mái trong tinh thần cũng như một phần thể hiện sự coi trong của doanh nghiệp đối với nhân viên công ty.

Không gian làm việc khoa học - Giải phóng sự gò bó - Tìm được sức mạnh tiềm ẩn

NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ KHÔNG GIAN VĂN PHÒNG KHOA HỌC

2.1. BỐ TRÍ NỘI THẤT VĂN PHÒNG KHOA HỌC, HỢP LÝ

Thiết kế nội thất văn phòng làm việc là điều quan trọng quyết định phần lớn đến không gian, bố cục văn phòng có khoa học hay không. Trong đó, cần chú trọng đến cách bố trí ban ghế một cách khoa học với 4 nguyên tắc sau:

 • Cần rộng rãi phía trước
 • Đảm bảo kiên cố đằng sau
 • Cao lớn bên trái
 • Và thông thoáng bên phải

Tuy nhiên, dựa trên quy mô và loại hình, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp mà lựa cách bố trí thiết kế cho phù hợp. Chẳng hạn như đối với văn phòng nhiều nhân viên, nên thiết kế bố trí theo văn phòng mở để tiết kiệm diện tích cũng như mở rộng không gian. Nhưng với doanh nghiệp ít nhân viên làm việc lại cần đảm bảo bàn làm việc nên được dựa sát vào tường hoặc có thể là dựa sát vào nhau, tránh việc để khe hở. 

Bàn ghế làm việc được sắp xếp hợp lý, khoa học, tạo hành lang giao thông văn phòng thuận tiện, hạn chế bố trí vật dụng không cần thiết. Nội thất văn phòng chính là yếu tố quan trọng nhất bởi vậy phải đảm bảo sao cho hài hòa với kiến trúc chung của văn phòng cũng như phải tương thích với tính chất công việc

Không gian làm việc khoa học - Giải phóng sự gò bó - Tìm được sức mạnh tiềm ẩn

2.2. ĐẢM BẢO CHIẾU SÁNG VĂN PHÒNG

Chiếu sáng trong văn phòng làm việc cần cân bằng giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo một cách khoa học nhất. Trong đó, doanh nghiệp có thể tham khảo 2 cách bố trí ánh sáng tự nhiên như sau:

 • Bố trí hệ thống cửa sổ quanh văn phòng để tận dụng ánh sáng tự nhiên, đi kèm với rèm che, vách kính cùng với hệ thống thông gió tạo sự thông thoáng cho văn phòng.
 • Có thể thiết kế thêm hệ thống giếng trời để tạo nguồn chiếu sáng lớn cho văn phòng làm việc.

Bên cạnh đó, hệ thống chiếu sáng nhân tạo nên được bố trí khoa học nhất, chú ý đến những khu vực cần nguồn sáng lớn như tại bàn làm việc và có thể biến tấu hình dáng bóng đèn sao cho mang tính thẩm mỹ cao mà không ảnh hưởng đến khả năng chiếu sáng.

***Ngoài ra, bạn có thể xem thêm thông tin về tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng tại: Tiêu chuẩn chiếu sáng trong thiết kế văn phòng

Không gian làm việc khoa học - Giải phóng sự gò bó - Tìm được sức mạnh tiềm ẩn

2.3. TỐI ƯU HÓA KHÔNG GIAN PHỤ TRỢ

Các không gian phụ trợ trong văn phòng như khu vực ban công, hành lang, cầu thang,... đều góp phần lớn vào cách bố trí thiết kế không gian làm việc khoa học . Doanh nghiệp có thể tận dụng những không gian chết này thành khu vực bổ trợ cho văn phòng hiệu quả. Chẳng hạn như một chỗ ngồi thảo luận nhanh, hay một buồng gọi riêng tư cũng là ý tưởng hợp lý, kết hợp với việc bố trí thêm hàng cây xanh để thanh lọc không khí, tốt cho sức khỏe cũng như tạo mỹ quan cho không gian văn phòng làm việc.

Không gian làm việc khoa học - Giải phóng sự gò bó - Tìm được sức mạnh tiềm ẩn

2.4. NGUYÊN TẮC TIẾT KIỆM CỬ ĐỘNG

Nguyên tắc tiết kiệm cử động là hạn chế những thao tác dư thừa, giúp tiết kiêm thời gian công sức xử lý công việc hàng ngay, đảm bảo năng suất lao động. Cụ thể, doanh nghiệp có thể áp dụng nguyên tắc tiết kiệm cử động như sau:

 • Thiết kế nội thất văn phòng có thể di chuyển như ghế xoay thoải mái, tủ văn phòng di dộng,...
 • Sắp xếp nội thất làm việc khoa học, hợp lý theo tính chất công việc cũng như thói quen người sử dụng
 • Bố trí thiết kế đồ nội thất văn phòng dùng chung để các nhân viên trong công ty cùng sử dụng và tạo ra tính tuần tự
 • Các thiết bị văn phòng như máy in, máy photocopy nên để xa bàn làm việc. Còn các thiết bị như tủ tài liệu, tủ hồ sơ lại cần đặt tại vị trí dễ tiếp cận nhất

Không gian làm việc khoa học - Giải phóng sự gò bó - Tìm được sức mạnh tiềm ẩn

2.5. THIẾT KẾ KHÔNG GIAN VĂN PHÒNG LÀM VIỆC ĐA CHỨC NĂNG

Sử dụng, thiết kế các không gian văn phòng đa chức năng là một giải pháp được nhiều công ty lựa chọn khi thiết kế văn phòng làm việc hiện nay. Điều này mang đến nhiều lợi ích tối giản hóa văn phòng làm việc, tiết kiệm được chi phí vận hành doanh nghiệp, đem lại tính tối ưu diện tích văn phòng. Nhưng tất nhiên, không phải không gian nào cũng có thể tạo biến hóa thành văn phòng đa chức năng. Chẳng hạn như có thể thiết kế văn phòng riêng tư tích hợp với phòng họp, phòng gặp gỡ khách hàng, hay họp nhóm,...

Không gian làm việc khoa học - Giải phóng sự gò bó - Tìm được sức mạnh tiềm ẩn

2.6. MÀU SẮC VĂN PHÒNG PHÙ HỢP

Mùa sắc ảnh hưởng đến sắc thái tâm lý con người, điều này đã được các chuyên gia chứng minh. Dễ dàng rằng, khi nhìn vào một không gian bạn sẽ cảm thấy chiều sâu hơn nếu như cách phối và sử dụng màu sắc đúng cách. Theo nguyên tắc phối màu sắc tại các dự án thiết kế văn phòng hiện nay được nhiều chuyên gia khuyên nên áp dụng:

 • Nguyên tắc 60 - 30 - 10: nghĩa là 60% sử dụng gam màu sắc chủ đạo, 30% sử dụng gam màu nền, còn 10% còn lại sử dụng gam màu làm điểm nhấn. Trong đó, màu chủ đạo có thể sử dụng màu đen, trắng, xám,... màu nền sử dụng gam màu pastel nhẹ nhàng, màu nhấn sử dụng gam màu nổi bật sặc sỡ hơn. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào dự án, công trình khác nhau và sử dụng màu nền, màu chủ đạo, màu nhấn cho phù hợp với công trình nhất.
 • Một mẹo nhỏ là sử dụng gam màu sắc logo làm màu chủ đạo để thể hiện tinh thần, thương hiệu doanh nghiệp

Không gian làm việc khoa học - Giải phóng sự gò bó - Tìm được sức mạnh tiềm ẩn

2.7. CHÚ Ý THIẾT KẾ VĂN PHÒNG HỢP PHONG THỦY

Thiết kế không gian làm việc khoa học theo phong thủy sẽ giúp công việc kinh doanh thêm thuận lợi. Khi trang trí văn phòng cần chú ý đến tranh treo tường, cây xanh hay các vật phẩm phong thủy. Nhất là đối với không gian phòng giám đốc, cần thiết kế phù hợp với bản mệnh của người đứng đầu doanh nghiệp.

Trong phòng làm việc, thông thường sẽ bài trí: đĩa ngọc thạch anh, ngựa, thuyền mạ vàng, rùa đầu rồng…. để mang lại may mắn trong công việc cũng như giúp văn phòng tăng tính mỹ quan hơn.

Không gian làm việc khoa học - Giải phóng sự gò bó - Tìm được sức mạnh tiềm ẩn

THAM KHẢO MẪU THIẾT KẾ KHÔNG GIAN VĂN PHÒNG LÀM VIỆC KHOA HỌC, HIỆN ĐẠI

3.1. KHÔNG GIAN VĂN PHÒNG NHỎ

Mẫu không gian làm việc nhỏ với thiết kế khoa học của văn phòng Golden Net Dolphin Plaza được thực hiện bởi kiến trúc sư DCO Việt Nam. Cách bố trí văn phòng khá đơn giản, tập trung vào công năng sử dụng, các mẫu bàn ghế làm việc được sắp xếp linh hoạt để tối ưu không gian diện tích nhất.

Không gian làm việc khoa học - Giải phóng sự gò bó - Tìm được sức mạnh tiềm ẩn

3.2. KHÔNG GIAN VĂN PHÒNG XANH

Không gian văn phòng xanh là xu hướng mà nhiều doanh nghiệp hướng tới hiện nay. Những chậu cây xanh được lồng ghép khéo léo vào trong văn phòng NIC với những chỗ ngồi làm việc sáng tạo và đột phá mới.

Không gian làm việc khoa học - Giải phóng sự gò bó - Tìm được sức mạnh tiềm ẩn

3.3. KHÔNG GIAN VĂN PHÒNG COWORKING SPACE

Văn phòng coworking space CenXspace Định Công nổi bật với cách thiết kế văn phòng với không gian mở, hiện đại. Thay vì sử dụng những bức tường thạch cao cứng nhắc nay được thay bằng những vách ngăn lửng hoặc vách kính trong suốt để ngăn cách không gian mà vẫn đảm bảo tính kết nối cao.

Không gian làm việc khoa học - Giải phóng sự gò bó - Tìm được sức mạnh tiềm ẩn

3.4. KHÔNG GIAN VĂN PHÒNG HIỆN ĐẠI

Không gian làm việc hiện đại được bố trí hài hòa hợp lý giữa không gian làm việc chung và riêng, đảm bảo văn phòng tạo tính kết nối cộng đồng cao.

Không gian làm việc khoa học - Giải phóng sự gò bó - Tìm được sức mạnh tiềm ẩnDCO VIỆT NAM nhận thiết kế và thi công nội thất văn phòng trọn gói tại các tỉnh thành đặc biệt là khu vực: Hà Nội, TP. HCM. Dưới đây là các địa điểm chúng tôi đang triển khai công trình cho khách hàng hôm nay ngày 17/07:

 • Quận 1
 • Quận 2
 • Quận 3
 • Quận 4
 • Quận 5
 • Quận 6
 • Quận 7
 • Quận Thanh Xuân
 • Quận Đống Đa
 • Quận Cầu Giấy
 • Quận Bắc Từ Liêm
 • Quận Long Biên
 • Quận Tây Hồ
 • Bình Thạnh
 • Quận Gò Vấp
 • Quận Phú Nhuận
 • Quận Tân Bình
 • Quận Tân Phú
 • Quận Thủ Đức
 • Thủ Dầu Một
 • Thuận An
 • Quận Hoàn Kiếm
 • Quận Hoàng Mai
 • Quận Long Biên
 • Quận Tây Hồ
 • Đà Nẵng
 • Hải Dương
 • Hưng Yên
 • Quận 9
 • Quận Ba Đình
 • Quận Nam Từ Liêm
 • Quận 8
 • Bắc Ninh

TƯ VẤN & DỰ TOÁN

Các kiến trúc sư DCO Việt Nam có thể biến tất cả những ý tưởng của quý khách thành hiện thực. Nếu quý khách đang cần tìm một đơn vị thiết kế, thi công nội thất văn phòng thì DCO Việt Nam chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Hãy gửi yêu cầu báo giá theo mẫu hoặc gọi ngay tới HOTLINE dưới đây để được tư vấn miễn phí từ các KTS dày dặn kinh nghiệm:

BÁO GIÁ KHÁI TOÁN

Không gian làm việc khoa học - Giải phóng sự gò bó - Tìm được sức mạnh tiềm ẩn Hệ thống đang gửi yêu cầu lập dự toán và báo giá xây dựng... Vui lòng đợi trong ít giây!

Điền đầy đủ thông tin để nhận báo giá cửa qua email và zalo chỉ trong 5 phút!


THÔNG TIN HỮU ÍCH

 • Mẫu nội thất văn phòng biệt thự
 • Mẫu nội thất văn phòng chung cư
 • Mẫu nội thất văn phòng cao ốc
 • Mẫu nội thất văn phòng trường học
 • Mẫu nội thất văn phòng cơ quan nhà nước
 • Mẫu nội thất văn phòng bệnh viện
 • Mẫu nội thất văn phòng Coworking Space

TRA CỨU PHONG THỦY

Quý khách cần tư vấn thiết kế nội thất văn phòng trọn gói hoặc thi công nội thất văn phòng trọn gói, hãy liên hệ ngay DCO Việt Nam theo thông tin dưới đây: