Thiết kế văn phòng theo phong thủy đón Tài Lộc tăng Vượng Khí

Thích 185 Bình luận 0
4.84 (19 đánh giá)

Không thể phủ nhận rằng, sự thành công của một doanh nghiệp ngoài việc dựa vào năng lực, chất lượng dịch vụ thì không thể thiểu yếu tố may mắn trong đó. Sự may mắn ở đây bao gồm nhiều yếu tố nhưng trong đó phong thủy là một trong những yếu tố cực kì quan trọng. Vậy thiết kế văn phòng theo phong thủy là như thế nào? Và cần làm những gì, chú ý những gì? Dưới đây là một số lời khuyên đến từ chuyên gia.

NGUYÊN TẮC PHONG THỦY VĂN PHÒNG

Trong nguyên tắc thiết kế văn phòng, không thể thiếu nguyên tắc phong thủy văn phòng, đây được coi là yếu tố quan trọng khi các chủ doanh nghiệp lựa chọn địa điểm cũng như bố trí set up văn phòng. Cụ thể, khi bố trí văn phòng làm việc, bạn cần nắm rõ những nguyên tắc phong thủy sau:

 • Vị trí làm việc hợp phong thủy: Nơi đáp ứng vị trí làm việc lý tưởng nhất chính là sau kiên cố - trước rộng rãi - trái cao lớn - phải thông thoáng. Tuy nhiên, không phải văn phòng nào cũng sắp xếp được chỗ ngồi làm việc lí tưởng như vậy, bởi vậy cần dựa trên mặt bằng văn phòng để biến tấu bố trí hài hòa sao cho hạn chế chạm phải phong thủy văn phòng nhất.
 • Bố trí, sắp xếp nội thất khoa học: Bố trí nội thất ngăn nắp, gọn gàng sẽ giúp người làm việc thoải mái và tập trung cao độ hơn. Để làm được vậy cần phân chia khu vực, bố trí tủ, giá đỡ sao cho dễ quản lý mà không ảnh hưởng đến không gian văn phòng. 
 • Cân bằng không gian văn phòng: Theo quan niệm phong thủy thì cần cân bằng âm dương trong văn phòng. Chọn đồ nội thất không quá góc cạnh, cân bằng ánh sáng tự nhiên và nhân tạo, trồng thêm cây phong thủy,....
 • Màu sắc trong văn phòng phù hợp: Trong văn phòng không nên sử dụng quá nhiều gam màu tối, bởi sự u ám tù túng mà những gam màu này mang lại. Nên lựa chọn những gam màu tương sinh, tương hợp với mệnh của lãnh đạo công ty. Ngoài ra các gam màu như vàng nhẹ, cam nhạt, trắng, xanh lá cây - đây là những gam màu được coi là gam màu phong thủy cho văn phòng làm việc hiện nay. 
 • Sử dụng đồ trang trí văn phòng chiêu tài lộc: Đồ trang trí có thể tranh phong thủy, vật phẩm phong thủy, cây phong thủy.
 • Tạo không gian thư giãn văn phòng: Một môi trường làm việc thư giãn sẽ tạo cảm hứng tốt trong quá trình làm việc. Trong đó, chú ý đến giao thông văn phòng cũng như cách decor văn phòng. 

Thiết kế văn phòng theo phong thủy đón Tài Lộc tăng Vượng Khí

HƯỚNG DẪN THIẾT KẾ VĂN PHÒNG THEO PHONG THỦY

2.1. XEM HƯỚNG VĂN PHÒNG HỢP PHONG THỦY

Khi xem hướng văn phòng (là hướng cửa mở phía ngoài văn phòng), thông thường sẽ lấy tuổi của người đứng đầu doanh nghiệp (giám đốc hay chủ tịch hội đồng quản trị). Khi đã xác định được tuổi gia chủ thì tiến hành tra theo bảng cung mệnh của lãnh đạo dựa trên bảng tra cung mệnh.

Thiết kế văn phòng theo phong thủy đón Tài Lộc tăng Vượng Khí

Sau khi xác định được tuổi, cung phi thì áp vào bát trạch (Tây tứ trạch, Đông tứ trạch) để xác định hướng văn phòng.

Thiết kế văn phòng theo phong thủy đón Tài Lộc tăng Vượng KhíBát trạch nhóm Tây tứ trạch

Thiết kế văn phòng theo phong thủy đón Tài Lộc tăng Vượng KhíBát trạch nhóm Đông tứ trạch

2.2. CÁCH BỐ TRÍ NỘI THẤT VĂN PHÒNG THEO PHONG THỦY

Theo DCO Việt Nam phong thủy và công năng là 2 yếu tố cần có sự kết hợp nhuần nhuyễn, không vì công năng mà phá vỡ đi yếu tố tâm linh, cũng như không vì phong thủy mà phá vỡ công năng. Đây là điều mà kiến trúc sư DCO luôn hướng tới khi thực hiện các dự án thiết kế nội thất văn phòng cho chủ đầu tư. Dựa trên cơ sở Hình thế - Âm dương – Ngũ hành mà cần bố trí, có phương án thiết kế văn phòng sao cho phù hợp.

Thiết kế phòng lãnh đạo, giám đốc theo phong thủy:

Xác định vị trí và hướng phòng lãnh đạo, giám đốc theo phong thủy: Phòng giám đốc cần sự kín đáo, an toàn, thông thoáng, vị trí đặt phòng giám đốc cần nằm hướng tốt “NHẤT VỊ, NHỊ HƯỚNG”. Để xác định được hướng và vị trí, dùng bát trạch ứng với cung mệnh của giám đốc, sau đó đặt tâm lên mặt bằng tổng thể, tiến hành xoay đúng hướng bát trạch theo đúng hướng mặt bằng đẻ xác định vị trí đẹp nhất hợp phong thủy.

Theo đó, cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Không đặt bàn làm việc đối diện với cửa ra vào cũng như đặt quay lưng với cửa ra vào
 • Nên đặt bàn dựa lưng vào tường để tạo sự vững chắc hơn
 • Tránh đặt bàn làm việc dưới dầm hay xà nhà
 • Tránh việc bố trí quá nhiều gam màu sắc cũng như đồ nội thất sắc nhọn 
 • Nên lựa chọn kích thước bàn làm việc ưu tiên sử dụng chuẩn thước lỗ ban

Lưu ý: Không phải văn phòng nào cũng đáp ứng được tất cả những yếu tố về phong thủy cho vị trí làm việc lý tưởng, vì vậy khi thiết kế bố trí văn phòng KTS cần cân nhắc thật kỹ, hóa giải những lỗi phong thủy hay những bất lợi.

Thiết kế văn phòng theo phong thủy đón Tài Lộc tăng Vượng Khí

Thiết kế phòng họp chuẩn phong thủy:

Đối với phòng họp, không quá đặt nặng vấn đề phong thủy như không gian phòng lãnh đạo vì đây là không gian sinh hoạt chung của tất cả mọi người. Cần quan tâm nhất chính là công năng, thẩm mỹ và những tiện ích kèm theo. Từ cách chọn gam màu đến đồ nội thất cần có sự phối hợp nhịp nhàng. Về gam màu thường ưa chuộng nhất những gam màu trung tính, có sự tương phản nhẹ nhàng; đồ nội thất nên chọn chất liệu mềm có tính tiêu âm.

Thiết kế văn phòng theo phong thủy đón Tài Lộc tăng Vượng Khí

Thiết kế phòng làm việc nhân viên theo phong thủy:

Không gian làm việc dành cho nhân viên đảm bảo sự kết nối nhưng vẫn cần sự riêng tư. Ưu tiên sắp xếp bàn làm việc dạng ghép theo module liên hoàn, điều này sẽ tạo được hiệu quả về công năng như vẫn đảm bảo được không gian riêng nhưng không mất đi tinh thần làm việc, trao đỏi nhóm. 

Nhưng, cần chú ý một số điều sau khi thiết kế văn phòng theo phong thủy cho khu làm việc nhân viên: 

 • Chỗ ngồi nên có điểm tựa thế “kháo sơn”
 • Bàn làm việc không nên được đối diện với nhà vệ sinh. 
 • Phía trên bàn làm việc không được có xà ngang ảnh hưởng đến công việc

Thiết kế văn phòng theo phong thủy đón Tài Lộc tăng Vượng Khí

2.3. CÁCH CHỌN MÀU SẮC VĂN PHÒNG THEO PHONG THỦY

Một thiết kế văn phòng đẹp thường sẽ toát lên được 1 tông màu chủ đạo. Trong đó, sự biến hóa tương phản của các mảng diện tường cũng không vượt qua khuôn khổ này. Như vậy, bản thiết kế của bạn sẽ không lỗi mốt và nhìn mãi cũng không chán. Thông thường, khi chọn tông màu chủ đạo cho dự án thiết kế văn phòng, KTS DCO Việt Nam sẽ dựa trên: bộ nhận diện thương hiệu, tuổi của lãnh đạo, logo, lĩnh vực - ngành nghề kinh doanh,... Để ý thấy rằng, bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp cũng đã lấy yếu tố phong thủy trong đó khi lựa chọn.

Thiết kế văn phòng theo phong thủy đón Tài Lộc tăng Vượng Khí

 • Đối với mệnh cung Càn, Đoài thuộc hành Kim: Màu hợp là các màu thuộc hành Thổ và Kim như vàng, nâu, trắng, bạc , kem. Còn màu khắc là các màu thuộc hành Hỏa như đỏ, hồng, tím, cam. 
 • Đối với mệnh cung Cấn, Khôn thuộc hành Thổ: Màu hợp là các màu thuộc hành Hỏa, Thổ như đỏ, hồng, tím, cam, vàng, nâu. Màu khắc là các màu thuộc hành Mộc như xanh lục, xanh da trời.
 • Đối với mệnh cung Chấn, Tốn, thuộc hành Mộc: Màu hợp là các màu thuộc hành Thủy, Mộc như đen, xám, xanh biển, xanh lục, xanh da trời. Màu kỵ là các màu thuộc hành Kim như trắng, bạc, kem.
 • Đối với mệnh cung Khảm, thuộc hành Thủy: Màu hợp là các màu thuộc hành Kim, Thủy như trắng, bạc, kem, đen, xám, xanh biển. Màu kỵ là các màu thuộc hành Thổ như vàng, nâu.
 • Đối với mệnh cung Ly, thuộc hành Hỏa: Màu hợp là các màu thuộc hành Mộc, Hỏa như xanh lá cây, xanh lục, xanh da trời, đỏ, hồng, cam, tím. Màu kỵ là các màu thuộc hành Thủy như đen, xám, xanh biển thẫm.

2.4. CÂY XANH TRONG VĂN PHÒNG HỢP PHONG THỦY

Cây xanh được biết đến nhiều công dụng trong thiết kế văn phòng hiện đại. Ngoài việc cây xanh giúp không khí thanh sạch hơn, trang trí không gian văn phòng thêm đẹp, mang tính thẩm mỹ hơn mà còn là yếu tố phong thủy văn phòng mang lại may mắn và tài lộc cho doanh nghiệp. Cụ thể, phong thủy khi thiết kế văn phòng với cây xanh theo cung mệnh như sau:

 • Cây phong thủy hợp mệnh Kim: mệnh Kim hợp với màu trắng, ánh kim, nâu, vàng, bởi vậy nên chọn những loại cây như: Bạch Mã Hoàng Tử, cây Ngọc Ngân, cây Lan Chi (cây Dây Nhện), cây Lan Ý, Trầu Bà vàng, Sen Đá nâu,…
 • Cây phong thủy hợp mệnh Mộc: Mệnh Mộc hợp màu xanh lá cây, đen, xanh dương, bởi vậy nên chọn những loại cây như: cây Ngọc Bích, cây Cau Tiểu Trâm, cây Tùng La Hán,  cây Trầu Bà Đế Vương Xanh, cây Ngũ Gia Bì, cây Vạn Niên Thanh, cây Kim Ngân, cây Thường Xuân, cây Kim Tiền,…
 • Cây phong thủy hợp mệnh Thủy: Mệnh Thủy nên chọn màu đen, xanh dương, trắng, bởi vậy nên chọn những loại cây phong thủy như: cây Lan Ý, cây Dây Nhện, cây Ngọc Ngân, cây Lộc Nhung, cây Vạn Tuế, cây Sung, cây Thiên Lâm, Hoa Lan trắng, …
 • Cây phong thủy hợp mệnh Hỏa: Mệnh Hỏa hợp với màu đỏ, hồng, tím, cam, xanh lá cây, bởi vậy khi chọn cây phong thủy nên chọn: cây Hoa Trạng Nguyên, cây Phú Quý, cây Trầu bà Đế Vương, cây Hồng Môn, cây Kim Ngân, cây Phong Lộc Hoa đỏ, cây Kim Tiền, cây Trúc cảnh, cây Bạch Mã Hoàng Tử, cây Thường Xuân, …

2.5. CÂN BẰNG ÁNH SÁNG: TĂNG DƯƠNG GIẢM ÂM

Theo quan niệm phong thủy hiện nay, "dương khí" là ánh sáng, còn "âm khí" là bóng tối. Khi thiết kế văn phòng theo phong thủy cần chú ý tăng dương giảm âm để đảm bảo dương khí trong không gian làm việc, tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại cái gì thịnh quá cũng không hay, nếu như dương khí quá thịnh cũng không tốt, sẽ nguy hại đến tài lộc. Bởi vậy cần cân bằng ánh sáng với sự vừa đủ.

Hơn nữa, một lưu ý dành cho bạn, mỗi vật dụng, đồ nội thất văn phòng đều có sự phản chiếu ánh sáng khác nhau, vì vậy dựa trên đặc tính này là sử dụng, lựa chọn, phân bổ màu sắc, vật dụng cho phù hợp, cân bằng Âm - Dương trong văn phòng.

Thiết kế văn phòng theo phong thủy đón Tài Lộc tăng Vượng Khí

2.6. CÁCH CHỌN MÙI HƯƠNG TRONG PHONG THỦY VĂN PHÒNG

Không thể phủ nhận, một văn phòng sạch sẽ với bầu không khí trong lành sẽ tạo cảm giác dễ chịu, hứng khởi hơn cho ngày dài làm việc chăm chỉ và năng suất. Áp dụng mùi hương cho văn phòng tạo ra một văn phòng làm việc tích cực hơn, giảm căng thẳng. Có thể sử dụng một số mùi hương như tinh dầu cam quýt, hay mùi hương hoa quả, chúng sẽ rất hữu ích trong ngày dài căng thẳng. 

Thiết kế văn phòng theo phong thủy đón Tài Lộc tăng Vượng Khí

TRA CỨU PHONG THỦY

Quý khách cần tư vấn thiết kế nội thất văn phòng trọn gói hoặc thi công nội thất văn phòng trọn gói, hãy liên hệ ngay DCO Việt Nam theo thông tin dưới đây: